ตำรวจลูกทุ่ง : ๕. จากถนนหน้าบ้านถึงสนามสอบ

ยามเช้า ฉันก้าวเดินจากประตูสู่ความมืดมิด สายลมหนาวพัดผ่านผิวกายเย็นยะเยียบ ฉันก้าวย่างทีละก้าว ทีละก้าว ช้าๆ ความมืดมิดทำให้ดวงดาวบนท้องฟ้างามเด่นในยามรุ่งสาง ความเหงาอันแสนหดหู่เกาะกุมหัวใจ ฉันก้าวเท้าเร็วขึ้นเป็นจังหวะ เสียงย่ำบนถนนด้วยรองเท้าผ้าใบหนังกลับสีน้ำตาลอ่อนคู่เก่ายังหนักแน่นชัดเจน สุนัขเจ้าถิ่นอาศัยอยู่กลางซอยจดจำเสียงย่ำเท้าของฉันได้แล้ว พวกมันไม่เห่าเพียงเฝ้าดูอยู่ห่างๆ

ฉันมองดูท้องถนนที่เริ่มมีแสงสว่างสาดส่อง ยามเช้าอากาศสดชื่นเงียบสงบ บรรยากาศยามเช้าทำให้ชีวิตเบิกบาน ฉันก้มมองดูรองเท้าตนเอง รองเท้าผ้าใบหนังกลับสีน้ำตาลอ่อนแม้มีราคาแพงแต่ไม่เหมาะสำหรับการวิ่ง รองเท้าที่ดีหมาะกับการวิ่งคือ Running shoes เป็นรองเท้าวิ่ง น้ำหนักเบา มีฟองน้ำกระจายน้ำหนักเวลาเท้าลงกระทบพื้น มันช่วยลดโอกาสบาดเจ็บ พื้นรองเท้าที่กว้างบานออก เพิ่มความมั่นคงในการวิ่ง

การวิ่งมิใช่การก้าวเท้าให้เร็วกว่าการเดิน การวิ่งเริ่มจากการกำหนดท่าทาง จัดกระบวนร่างกายให้สมดุล การวิ่งอย่างไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ ขณะวิ่งควรแกว่งแขน ใช้แรงจากหัวไหล่ ลำตัวส่วนโน้มเอนไปข้างหน้าเล็กน้อย เพื่อการเคลื่อนไหวรวดเร็วคล่องตัวขึ้น ยามก้าวเท้า ฝ่าเท้าบริเวณส้นเท้าควรจะสัมผัสพื้นก่อน จากนั้นตรงกลางเท้า ปลายเท้า เพื่อส่งตัวเคลื่อนไปข้างหน้า หัวเข่าไม่ยกสูงและไม่เหยียดสุดหัวเข่า

การวิ่งเพื่อเตรียมสอบทำให้ฉันทราบว่า สุขภาพของฉันกำลังย่ำแย่ วันแรกของการฝึกวิ่ง ฉันพบว่า ฉันเกิดอาการเหนื่อยหอบเร็วผิดปกติ เมื่อสูดลมหายใจเข้าจะรู้สึกเจ็บจุกบริเวณหน้าอก การใช้ชีวิตในเมืองหลวงเป็นเวลานาน ขาดการออกกำลังกาย ขาดการพักผ่อน ใช้ชีวิตอย่างสุขเสเพลทำให้เสียสุขภาพ เมืองหลวงมิได้ทำชีวิตเราย่ำแย่ แต่เป็นเพราะตัวเราเองใช้ชีวิตอย่างสิ้นเปลือง

สำหรับฉันการวิ่ง มิใช่การวิ่งเพื่อสอบแข่งขันเท่านั้น แต่ยังเป็นการออกกำลังกาย คลายความเครียด มันเป็นกระบวนการหนึ่งของการเตรียมสอบ ฉันซ้อมวิ่งเกือบทุกวัน บางวันวิ่งในช่วงเช้า บางวันวิ่งในช่วงเย็น แล้วแต่จะเหมาะกับโอกาส เมื่อวิ่งมากมีกำลังมากพอก็เริ่มฝึกวิ่งตามหลักเกณฑ์การสอบ

หลักเกณฑ์ปัจจุบันกำหนดระยะทางและเวลา ผู้ชายระยะทาง 1,000 เมตร ใช้เวลาห้ามเกินเวลา 4 นาที 55 วินาที สำหรับผู้หญิงระยะทาง 1,000 เมตรใช้เวลาห้ามเกิน 5 นาที การสอบแข่งขันวิ่งเหมือนเป็นเรื่องง่ายแต่หลายคนที่ประมาทไม่ยอมฝึกวิ่งมักจะสอบตกเพราะความประมาท

การทดสอบร่างกายผู้ผ่านการสอบข้อเขียน ประกอบด้วย การทดสอบวิ่ง การทดสอบว่ายน้ำ การทดสอบวิ่งระยะสั้น การทดสอบวิ่งเก็บสิ่งของ การทดสอบยืนกระโดด ฉะนั้นแล้วหากผู้เตรียมตัวสอบไม่เตรียมความพร้อมให้ดี โอกาสที่ผู้เข้าสอบจะสอบไม่ผ่านก็มีมาก หรือบางคนขณะทำการสอบเกิดอาการบาดเจ็บจนต้องออกจากการทดสอบก็มีจำนวนไม่น้อย

ฉันประทับใจเหตุการณ์ครั้งหนึ่งในการสอบ ขณะนั้นฉันเป็นผู้สอบผ่านข้อเขียนและเพิ่งผ่านการทดสอบวิ่ง ฉันมองดูผู้คนจำนวนมากส่วนใหญ่เป็นญาติพี่น้องของผู้เข้ารับการทดสอบ หนึ่งในนั้นคือ เกรียงไกร ไชยลิ้นฟ้า ซึ่งต่อมาเขาเป็นเพื่อนของฉัน ขณะนั้น ณ สนามกีฬาสถาบันพลศึกษา จังหวัดลำปาง เกรียงไกร ไชยลิ้นฟ้า กำลังวิ่งอยู่ในสนามส่วนครอบครัวรอลุ้นอยู่รอบสนาม เกรียงไกร แสดงอาการเหนื่อยหอบ เขาวิ่งช้า ช้าลงจนกลายเป็นย่ำเดินแล้วเริ่มหยุด นั่นคืออาการเริ่มแรกของการสอบไม่ผ่าน เขากำลังรั้งท้าย ผู้เข้าสอบคนอื่นเริ่งแซงเขา

เสียงดังจอแจเริ่มขึ้น ครอบครัวของกลุ่มผู้เข้าสอบติดเป็นตัวสำรองดีอกดีใจเพราะหากเกรียงไกรสอบตก ลูกหลานของพวกเขาจะกลายเป็นตัวจริงและได้รับการสอบบรรจุเป็นข้าราชตำรวจ ส่วนครอบครัวของเกรียงไกรกำลังลุ้นว่าลูกหลานเขาจะรักษาตำแหน่งตัวจริงได้หรือไม่ ต่างฝ่ายต่างจับจ้องมองเวลา หากเกรียงไกร ถึงเส้นชัยช้าเพียงวินาที เขาจะสอบตก ตัวสำรองคนถัดมาจะเลื่อนลำดับเป็นตัวจริง แต่ขณะนั้นเกรียงไกรวิ่งทำความเร็วเขาอยู๋ห่างจากเส้นชัยประมาณ 10 เมตร กรรมการผู้ควบคุมการสอบเริ่มนับเวลาถอยหลัง 10 9 8 7 6 5 4 3 2

ร.ต.อ.ทรงวุฒิ  จันธิมา (กระจอกชัย)