ขัวศิลปะเชียงราย จับมือหน่วยงานภาครัฐเอกชน เตรียมจัดเทศกาลศิลปะร่วมสมัยเชียงราย ครั้งที่ 3 อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่อ “Chiang Rai Art Festival 2023 : Art Camp Art Fest” เปิดพื้นที่โครงการก่อสร้างหอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย Chiang Rai international art museum (CIAM) ครั้งแรกให้นักท่องเที่ยวสายอาร์ต และประชาชนทั่วไปได้เข้าชมความคืบหน้าและศักยภาพของพื้นที่ดังกล่าว ก่อนจะมีการเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในการจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติไทยแลนด์เบียนนาเล่ 2023 ในปลายปีนี้

สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 ณ โครงการก่อสร้างหอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย หรือ CIAM ได้มีการประชุมคณะกรรมการสมาคมขัวศิลปะ ครั้งที่ 1 ของปี 2566 โดยในที่ประชุมได้มีการหารือพูดคุยถึงการเตรียมงานเทศกาลศิลปะประจำปี 2566 ที่จะเกิดขึ้นในระหว่างวันที่  24 – 26 กุมภาพันธ์ 2566 นี้  ซึ่งเป็นเทศกาลศิลปะที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 ขณะเดียวกันได้หารือถึงรูปแบบและกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นว่าครั้งนี้จะเป็นการนำเสนอรูปแบบของกิจกรรมที่มากมายและเข้มข้นขึ้น

โดยนำเอากิจกรรมทางด้านศิลปะหลากหลายแขนงมาไว้ในเทศกาล ตลอดระยะเวลา 3 วัน 3 คืน เพราะเนื่องจากในครั้งนี้สมาคมขัวศิลปะได้วางแผนในการย้ายการจัดงานมายังพื้นที่ก่อสร้างหอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย (CIAM) บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ จึงทำให้มีพื้นที่ในการจัดงานได้อย่างมากมาย ครอบคลุมกิจกรรมทั้งกิจกรรม in door และ out door ทั้งนี้ในวันเดียวกันคณะทำงานได้รับทราบจาก ศาสตรมธี ดร. เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมขัวศิลปะ ฝากมายังคณะทำงานว่าอยากให้พื้นที่ดังกล่าวได้สร้างการรับรู้แก่นักท่องเที่ยวประชาชน รวมถึงศิลปินได้มีส่วนร่วมในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอนาคตจะกลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ด้านศิลปะอีกแห่งหนึ่งของเมืองเชียงราย และสถานที่ดังกล่าวจะใช้เป็นสถานที่เปิดงานศิลปะระดับโลกอย่างไทยแลนด์เบียนนาเล่เชียงราย 2023 ในเดือนธันวาคม 2566 นี้

สำหรับเชียงรายอาร์ตเฟสฯ ครั้งที่ 3 จะเป็นเทศกาลศิลปะที่สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน เพราะได้วางแผนกิจกรรมไว้หลากหลายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวในแบบเทศกาลศิลปะที่เข้าถึงทุกเพศทุกวัย สำหรับนักท่องเที่ยวสายอาร์ต  เบื้องต้นเราจะมีกิจกรรมบนพื้นที่ กว่า 5 โซน ครอบคลุมกิจกรรม อาทิ นิทรรศการศิลปะ Art Workshop ภาพยนตร์ การแข่งขันศิลปะ performance Art ลานประติมากรรมสร้างสรรค์ ตลาดนัดศิลปะ บ้านศิลปิน ลานอาหารเครื่องดื่ม กิจกรรมบนเวทีจากศิลปินนักร้องชื่อดัง และความพิเศษคือรูปแบบของการจัดกิจกรรม อาร์ตแคมป์ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะได้สัมผัสความอาร์ตตลอดเทศกาล ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของปีนี้

อาจารย์สุวิทย์ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า “ทุกคนที่มาเทศกาลศิลปะที่เชียงราย จะรู้สึกถึงการได้เข้ามางานที่เป็นศิลปะอย่างแท้จริง ตั้งแต่ประตูเข้างาน และทุกพื้นที่กว่า 10 ไร่ จะเต็มไปด้วยผลงานศิลปะสร้างสรรค์ สำหรับนักท่องเที่ยวสายถ่ายรูป สายอาร์ต รับรองว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ต้องปักหมุดรอคอยอย่างแน่นอน” อยากให้ทุกท่านคอยติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหว ผ่านชองทางขัวศิลปะ ซึ่งตอนนี้คณะทำงานได้เตรียมงาน และสำรวจพื้นที่ไปบางส่วนแล้ว สมารถติดตามข่าวสาร หน่วยงาน สถาบันการศึกษา ห้างร้านหรือภาคธุรกิจที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ แฟนเพจ “ขัวศิลปะ” หรือหมายเลขโทรศัพท์ 063-7905999 ผู้ประสานงานเทศกาลและฝ่ายกิจกรรมประชาสัมพันธ์

ขัวศิลปะ | Facebook