3.8 C
New York
วันจันทร์, ธันวาคม 11, 2023

Buy now

spot_img

Guarantee

FOOD SAFETY

ORGANIC

ดร.อนุรักษ์ เรืองรอบ : เปลี่ยนประเทศไทยด้วยเกษตรอินทรีย์ เปลี่ยนวิถีเคมีสู่เกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม (PGS)

0
ดร.อนุรักษ์ เรืองรอบ ( ANURUG RUANGROB ) คือ อนุกรรมการขับเคลื่อนเกษตรกรรมยั่งยืน, อนุกรรมการบริหารจัดการสินค้าเกษตรแบบมีส่วนร่วมแบบครบห่วงโซ่ของกระทรวงพาณิชย์, รองประธานคณะกรรมการบริหารสภาเกษตรอินทรีย์พีจีเอสแห่งประเทศไทย, นายกสมาคมการค้าเกษตรกรรมยั่งยืนไทย (TSATA) จบการศึกษาปริญญาโทบริหารธุรกิจจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จบปริญญาเอกบริหารธุรกิจ (DBA) Asian Institute of Technology – AIT ช่วง 8 ปีที่ผ่านมา...

Agriculture News

Agriculture News

Smart Farm

Economic corridor

ORGANIC BRAND

spot_img

Dr.Winai Dahlan

วินัย ดะห์ลัน : ฮอร์โมนก่อความสุข

0
อารมณ์มนุษย์ สุข สนุก รื่นเริง เครียด เศร้า เสียใจ โกรธ วิตก เป็นผลมาจากการทำงานของสมอง โดยมีสารเคมีอย่างฮอร์โมนเข้าไปควบคุม อยากมีความสุขก็ควรเรียนรู้เรื่องราวของฮอร์โมนกันสักหน่อย ดูว่าจะใช้วิธีไหนในการควบคุมฮอร์โมนเหล่านั้น มีฮอร์โมนอย่างน้อยสี่ชนิดเกี่ยวข้องกับความสุข ได้แก่ โดปามีน (Dopamine) เซโรโทนิน (Serotonin) เอ็นโดรฟิน (Endorphins) และออกซิโตซิน (Oxytocin) ฮอร์โมนกลุ่มนี้ช่วยให้เกิดความรู้สึกเป็นสุขและเพลิดเพลิน...

CHANGE

spot_img

Organic Expert

ผศ.น.สพ.สมชาติ ธนะ บนความเปลี่ยนแปลงเกษตรกรรมดั้งเดิม สู่ระบบเกษตรอินทรีย์สมัยใหม่ในจังหวัดพะเยา

0
หลายปีผ่านมา บนผืนดินจังหวัดพะเยา ประเทศไทย เกิดความเปลี่ยนแปลงในวิถีเกษตกรกรรม เราสังเกตความเปลี่ยนแปลงได้เมื่ออยู่บนท้องฟ้าแล้วมองลงมายังผืนดิน พิกัด (latitude longitude) แสดงตำแหน่งแปลงเกษตรอินทรีย์ (location) เพิ่มจำนวนมากขึ้น จากแปลงเกษตรอินทรีย์เป็นผัก ผลไม้ 2 แปลง บัดนี้เพิ่มขึ้นเป็น 100 แปลง และหากลองชมสินค้าบนพื้นที่วางจำหน่ายสินค้าทั่วไปหรือห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เราจะมองเห็นสินค้าพืชผักผลไม้ปลอดสารพิษวางจำหน่ายจำนวนมาก ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีสินค้าเกษตรอินทรีย์วางจำหน่าย  ผศ.น.สพ.สมชาติ ธนะ...

U&Steak

spot_img

FOOD RESTAURANT

พญ.พยงค์ แจ่มเพ็ญ รองประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จังหวัดพะเยา

0
“ครัวออโรร่า” คือร้านอาหารบรรยากาศดีตั้งอยู่บริเวณริมกว๊านพะเยา เจ้าของครัวคือแพทย์อายุรกรรมโรงพยาบาลพะเยาราม ชื่อว่า พญ.พยงค์ แจ่มเพ็ญ เธอเป็นเจ้าของครัวและสวมหมวกอีกใบในตำแหน่ง รองประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จังหวัดพะเยา อดีตเคยเป็นประธานเครือข่ายชมรมร้านอาหารจังหวัดพะเยา คุณหมอเล่าว่า ความนิยมในผักปลอดสารพิษ (Oganic) ในกลุ่มผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น แต่เกษตรกรไม่สามารถเข้าถึงร้านอาหารได้โดยตรงเพราะมีปัญหาเรื่องระบบการสั่งซื้อและระบบการจัดส่งสินค้า ส่วนแผนธุรกิจคือการนำสินค้าโอทอปมาวางจำหน่ายในร้านอาหาร ส่วนการลงทุนในธุรกิจร้านอาหารในประเทศลาวยังน่าสนใจเพราะมีกลุ่มนักธุรกิจชาวลาวสนใจเปิดร้านอาหารไทยในประเทศลาว เพื่ออยากได้ความรู้ (Knowhow) และวัตถุดิบประเภท อาหารทะเล อาหารแช่แข็ง เนื้อแพะ จากประเทศไทย

ยุทธภมิ นันตาแสง กับเรื่องเล่าบนจานอาหารในร้าน U&Steak

0
ยุทธภมิ นันตาแสง ประธานสมาคมร้านอาหารจังหวัดพะเยา ทำธุรกิจขายหมูปิ้งตอนเป็นนักศึกษาปี 4 มหาวิทยาลัยพะเยา เติบโตสร้างร้านอาหารของตนเองชื่อ U&Steak เขาเริ่มขยายสาขา ขยายร้านเพื่อรองรับจำนวนลูกค้าที่มากขึ้น สร้างเครือข่ายชมรมร้านอาหารจังหวัดพะเยา หลังจากนั้น เริ่มคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ พัฒนาอาหารในเชิงคุณภาพ และนั่นเป็นกลไกหนึ่งซึ่งทำให้ยอดขายสินค้าเกษตรเติบโต เช่น ข้าวหอมมะลิจังหวัดพะเยาซึ่งเป็นข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดของประเทศมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 80 ตันต่อปี , ยอดขายเนื้อโคขุนดอกคำใต้ขายดีอย่างต่อเนื่อง , พืชผักอินทรีย์ปลอดสารพิษที่ผลิตโดยเครือข่าย SDGsPGS มียอดขายเพิ่มสูงขึ้น ไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด

ลิ้นจี่คุณภาพพรีเมี่ยมของกลุ่มอนุรักษ์ลิ้นจี่คุณภาพห้วยป่ากล้วย

0
ผู้ว่ายกนิ่วให้ : การันตีความหอมหวานอร่อยลิ้นจี่แม่ใจในตำนาน ลิ้นจี่คุณภาพพรีเมี่ยมของกลุ่มอนุรักษ์ลิ้นจี่คุณภาพห้วยป่ากล้วย ปลูกด้วยกรรมวิธีปลอดสารพิษ(Oganic) มีมาตรฐานรับรองโดย สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนพะเยา หรือ SDGsPGS รับประกันความอร่อยโดย ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ กำนัน ยอดชัย มะโนใจ 0849498146 และ นายสมศักดิ์ ใจมิภักดิ์ 0640812807 อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...

ไอศกรีมสูตรโบราณมะพร้าวอ่อนโดยคุณป้าซ่น

0
ร้านนี้เข้าท่าผู้ว่ายกนิ้วให้ : ไอศกรีมสูตรโบราณมะพร้าวอ่อนโดยคุณป้าซ่น หอมหวานละมุน กรุ่นกลิ่นรสชาติกะทิสดแท้ ตามสูตรการปรุงแบบโบราณ อีกหนึ่งพันธกิจท่านผู้ว่าขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยวเมืองพะเยา ร้านนี้เข้าท่าท่านผู้ว่ายกนิ้วให้ โทร.083-7658322

Ken’s coffee slow bar ร้านกาแฟเล็กรสชาติไม่ธรรมดา เมล็ดกาแฟนำเข้าจากต่างประเทศ

0
ร้านนี้เข้าท่าผู้ว่ายกนิ้วให้ : Ken’s coffee slow bar ร้านกาแฟเล็ก แต่รสชาติไม่ธรรมดาเมล็ดกาแฟนอก ไม่เคยโดนตัวไหน มาลองได้นะ บราซิล โคลัมเบีย อินโดนีเซีย เอธิโอเปีย กัวเตมาลา แนะนำดื่มเป็น เอสร้อน อเมริกาโน่ร้อน/เย็น และดริบ เมล็ดประจำร้านมีคั่วอ่อนกลางเข้มของร้าน CoffeeStop Ken’scofferslowbar เปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดพิเศษ...

Guarantee

spot_img

Organic Product