Economic

Premium Beef : เล่าเรื่องโคเนื้อ “ดอกคำใต้” ประเทศไทย

สหกรณ์ "โคขุนดอกคำใต้” คือก้าวกระโดดแห่งวงการโคเนื้อจังหวัดพะเยา ประเทศไทย เป็นการเปลี่ยนวิถีการเลี้ยงโคเนื้อ จากเลี้ยงโคเดินตามกลางทุ่งหญ้า สู่การเลี้ยงโคขุนใช้พื้นที่น้อย มีการใช้นวัตกรรมจากการศึกษาวิจัยที่ทำร่วมกับมหาวิทยาลัยเพื่อพัฒนา ตั้งแต่สายพันธุ์โคเนื้อ อาหารโคเนื้อไขมันแทรก กระบวนการแปรรูปในห้องแช่เย็น สามารถผลิตเนื้อโคขุนคุณภาพสูงส่งให้กับตลาดเนื้อโคระดับพรีเมี่ยม โดยนายมานิต อินต๊ะสาร หรือ MR.MANIT INTASAN ผู้จัดการสหกรณ์โคขุน "ดอกคำใต้" เล่าว่า ตลาดเนื้อโคขุนจะสดใสหลังพ้นวิกฤติโควิท วิวัฒนาการของโคเนื้อ "ดอกคำใต้" ผมรับมรดกของพ่อเป็นโคเนื้อ 30...

Smart Farm

วิสูตร วงค์ไชย สร้างสินค้านวัตกรรมในอัตลักษณ์ของชุมชน

0
วิสูตร วงค์ไชย คือช่างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิค เขาชมชอบเรื่องราวการทำการเกษตร ศึกษาความรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์จากอินเทอร์เน็ต หลังเกิดปัญหาเรื่องสุขภาพจากอาการผืนแพ้สารตะกั่วเครื่องใช้ไฟฟ้า เขาตัดสินใจทำเกษตรอินทรีย์อย่างจริงจัง ปัจจุบัน เขาสร้างนวัตกรรม (Innovation) ด้วยการผลิตสินค้าชีวภัณฑ์กำจัดศัตรูพืชหลายประเภท เขาเรียนรู้เรื่องอัตลักษณ์และพยายามสร้างอัตลักษณ์ของตนเองเพื่อเชื่อมโยงกับอัตลักษณ์ของชุมชนที่เขาอาศัย ทางออกของปัญหาสุขภาพคือเกษตรอินทรีย์ ผมเปิดร้านซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ตั้งแต่อายุ 15 ปี ผมทำงานและเรียนจบครุศาสตร์บัณฑิตอุตสาหกรรมศิลป์ วิทยาลัยครูเชียงราย หลังจากทำงานมานานหลายปี ผมเริ่มมีอาการแพ้สารตะกั่ว เกิดผื่นแพ้บริเวณผิวหนัง ร่างกายผมทนสารเคมีสารพิษไม่ไหว ผมจึงหันมาทำการเกษตรอย่างจริงจังในช่วง พ.ศ.2563 ก่อนหน้านั้น...

Organic Expert

ORGANIC

CHANGE

spot_img

Dr.Winai Dahlan

ศิลปะอิสลามสไตล์โมรอคโค

0
เมื่อครั้งผมทำงานในยุโรป อาศัยอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยี่ยมหลายปี เกือบครึ่งหนึ่งของประชากรเมืองนี้เป็นชนอพยพ ครึ่งหนึ่งของชนอพยพคือชาวโมรอคโค ผมจึงคุ้นเคยกับคนโมรอคโค วัฒนธรรมโมรอคโคค่อนข้างมาก ในส่วนของประเทศโมรอคโค (Morocco) ผมไปเยี่ยมเยือนมาสองสามรอบ โมรอคโคตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกสุดของอัฟริกาเหนือ นิยมเรียกกันว่าประเทศมักริบที่ในภาษาอาหรับหมายถึงทิศตะวันตก มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่ยุคโรมันโบราณ ชนเผ่าใหญ่ที่สุดในดินแดนแถบนี้คือ “อะมาซิกฮฺ” (Amazigh) ที่ชาวตะวันตกนิยมเรียกว่า “เบอร์เบอร์” (Berber) แต่คนที่นั่นไม่ชอบคำนี้เนื่องจากไม่ให้เกียรติเพราะหมายถึงบาบาเรียนที่แปลว่าชนป่าเถื่อน คนที่นั่นชอบให้เรียกว่าอะมาซิกฮฺมากกว่า ชนอะมาซิกฮฺไม่ใช่อาหรับทว่าเมื่ออิสลามเผยแผ่ไปจนถึงดินแดนแถบนี้เกิดการแปลงศาสนาหลอมรวมอารยธรรมเข้าด้วยกันในกระบวนการ Islamization ชนอะมาซิกฮฺจึงกลายเป็นอาหรับกลุ่มหนึ่งไปในที่สุด มีการนำเอาศิลปะต่างๆของอาหรับผสมผสานเข้ากับสถาปัตยกรรมอะมาซิกฮฺ ในคริสต์ศตวรรษที่...

U&Steak

spot_img

FOOD SAFETY

ORGANIC BRAND

spot_img

Organic Product

“ข้าวหอมสร้อยศรี” ผ่าเกมส์รุกตลาดข้าวหอมออนไลน์

0
เกมส์การขายบนโลกออนไลน์เหมือนเงามายา ราคาสินค้า (Price) ถูกกำหนดให้เห็นจากราคาต่ำที่สุดจนถึงสูงที่สุด ในการแข่งขันทางการตลาด เรามักจะเจอกลยุทธ์การตั้งราคาสินค้าเรียกว่า Loss Leader เทคนิคการกำหนดราคาสินค้าต่ำกว่าทุนเพื่อเรียกร้องความสนใจของลูกค้า พูดง่ายให้ง่ายคือ “เจ๊งไม่ว่าขอเรียกลูกค้าไว้ก่อน” เมื่อลูกค้าสนใจแล้วติดต่อกลับ จึงเริ่มใช้เทคนิคการขายแบบ Bait and Switching Pricing โน้มน้าวให้ลูกค้าซื้อสินค้าตัวอื่นแทน วิสาหกิจชุมชนหลายแห่ง ต้องพบกับปัญหาการขายในตลาดออนไลน์เพราะการแข่งขันสูงมาก นางสาวมนัสนันทร์ พระวิสัตย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายขายวิสาหกิจชุมชนศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชนตำบลจุน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา...

Nong Lom Rice ข้าวไทยในวิถีแข่งขันบนตลาดออนไลน์

0
สินค้าเกษตรอินทรีย์ "ข้าวกล้องฮางงอก" ของวิสาหกิจชุมชนข้าวหอมมะลิป่าต้นน้ำห้วยร่องสัก ตำบลหนองหล่ม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ประเทศไทย คือผลิตภัณฑ์สินค้าระดับพรีเมี่ยม ผลิตจากเมล็ตข้าวที่เติบโตจากแปลงข้าวเกษตรอินทรีย์ ได้รับการตรวจรับรองแปลงโดยสมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนพะเยา ตรวจสอบที่ห้องแล็บมหาวิทยาลัยพะเยา ได้รับตรารับรอง organic Thailand ด้านกระบวนการผลิตได้รับการถ่ายทอดนวัตกรรมและสนับสนุนเทคโนโลยีจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ที่ดีไม่มีที่ติ แต่เมื่อผลิตภัณฑ์ต้องเผชิญกับการแข่งขันทางตลาดบนโลกออนไลน์กลับพบปัญหาด้านการตลาด    อัตลักษณ์ชุมชนสู่สินค้าข้าวฮางงอกของประเทศไทย ชุมชนบ้านหนองหล่ม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา เป็นชุมชนเก่าแก่มีประวัติยาวนานกว่า 1,300...

“ทุ่งพาฝัน” กับบรรยากาศที่จะทำให้จังหวะชีวิตของคุณช้าลงที่จังหวัดน่าน

0
บ้านพักหลังใหญ่พร้อมห้องครัวสำหรับประกอบอาหาร >>>สำหรับครอบครัว/หมู่คณะ/แก๊งค์เพื่อน รับได้ไม่เกิน25 ท่าน บ้านไม้แฝด (ประกอบอาหารทานเองได้) สามารถรับได้ 6 ท่าน มีลานกางเต็นท์ ประกอบอาหารหน้าเต็นท์ได้ ทำกิจกรรมใช้เสียงได้ถึงเที่ยงคืน พื้นที่กางเต็นท์ รับได้ไม่เกิน 30 คน หรือ 15 เต็นท์ ห้องน้ำสะอาด มีเครื่องทำน้ำอุ่น แชมพู ครีมอาบน้ำ ติดต่อ-สอบถาม โทร 0846134107 หรือ 0616852629 ใกล้วัดศรีมงคล (วัดก๋ง) อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน