ผู้เขียนรู้จัก Sexcam  ครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 สื่อโทรทัศน์ทุกสถานีถูกปิดกั้น มิให้รายงานจนกว่าเหตุการณ์รัฐประหารจะผ่านพ้น แต่ Sexcam ถ่ายทอดสดรายงานเหตุการณ์รัฐประหารให้กับผู้รับชมทางอินเทอร์เน็ตในห้วงวินาทีต่อวินาที

โลกนี้มีสิ่งที่เราคาดมิถึงอยู่เสมอ Sexcam อันเป็นช่องทางการถ่ายทอดสดภาพโป๊เปลือยทางอินเทอร์เน็ต กลายเป็นสื่ออันสามารถรายงานข่าวรัฐประหารได้ดีที่สุดในเวลานั้น

ความจริง Sexcam ก็เป็นเพียงเว็บไซต์ต้นทุนต่ำของต่างประเทศ การถ่ายทอดสดกิจกรรมทางเพศผ่านกล้อง Webcam ก็พัฒนาการมาจาก Sexphone หรือการสนทนาอันกล่าวถึงกิจกรรมทางเพศผ่านโทรศัพท์โดยคู่สนทนาจ่ายค่าบริการกิจกรรมด้วยการเติมเงินโทรศัพท์

Sexcam เป็นช่องทางการสื่อสารทางเพศแบบ Real time หรือการถ่ายทอดสดภาพโป้เปลือยให้ผู้คนรับชมทางอินเทอร์เน็ต ความสด! (Real time) ผสานพลังความดึงดูดทางเพศ (sex appeal) ทำให้สื่อลามกทางอินเทอร์เน็ตเติบโตแม้รัฐจะใช้ความพยายามปิดกั้นมากมายสักเพียงใด

พ.ศ.2555-2556 ผู้เขียนศึกษาสื่อลามกของประเทศไทยและต่างประเทศจนแตกฉาน วิวัฒนาการสื่อลามกของประเทศไทย เริ่มจากสมุดปกขาวบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ทางเพศของหญิงโสเภณี จากนั้นสื่อลามกสิ่งพิมพ์หรือหนังสือโป๊พัฒนาการไปพร้อมกับเทคโนโลยีการพิมพ์ แตกแขนงรูปแบบการนำเสนอสู่ภาพการ์ตูน ทำเป็นหนังโป๊ ภาพยนตร์เรทอาร์ ขายเป็นม้วนวีดีโอ พัฒนาสู่แผ่นวีซีดี ดีวีดี จากนั้นข้อมูลของสื่อลามกก็ถูก upload หรือนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ผ่านการจัดเก็บและให้บริการทางเว็บไซต์

อินเทอร์เน็ตเป็นคลื่นลูกที่สามของสื่อลามกจริงๆ สื่อลามกประเภทสิ่งพิมพ์ วีซีดี ดีวีดี ขาดทุน ส่วนสื่อลามกบนอินเทอร์เน็ตเป็นที่นิยมอย่างสูง เพราะนอกจากจะรับชมเป็นการส่วนตัว ยังสามารถแบ่งปันให้กับผู้มีรสนิยมทางเพศเหมือนกัน LINE เป็นช่องทางการแลกเปลี่ยนเผยแพร่สื่อลามกซึ่งกันและกัน

ความรู้สึกของวิญญูชนปัจจุบันอย่างพวกเราแตกต่างจากสมัยก่อนมาก สมัยก่อน หญิงเปลือยกายสวมกางเกงในโปร่งตาถูกผู้ชายกอดโอบบริเวณทรวงอก หรือ ภาพหญิงเปิดเสื้อให้เห็นนมแล้วลวงมือเข้าไปในกระโปรง เป็นภาพลามก ส่วนถ้อยความที่บรรยายถึงการร่วมประเวณีอย่างชัดเจนละเอียดลออโดยบรรยายถึงอารมณ์ของหญิงชายไปในทางยั่วยุอารมณ์ก็ถือเป็นถ้อยคำลามก (คำพิพากษาฎีกาที่ 3501/2531)

ปัจจุบันดาราสาวถ่ายภาพอวัยวะเพศของแฟนหนุ่มลง Social Media ก็ยังเป็นเรื่องธรรมดา แม้ภาพนั้นจะเป็นการฟาดโบยความรู้สึกของหญิงสาวไทยไม่บริสุทธิ์อย่างรุนแรง

ต้องยอมรับว่า จริตจะก้านหญิงสาวแห่งยุคสมัยเปลี่ยนแปลง พวกเรามักโทษสื่อลามกว่าเป็นสาเหตุแห่งการกระทำความผิดเกี่ยวเพศ แต่เดียวนี้สื่อลามกรีดเค้นยางอายหญิงสาวจนเหือดแห้ง ดีหรือเลวเป็นเรื่องของมุมมอง อิสรภาพทางความคิดและการกระทำเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่หากเป็นเด็กและเยาวชนปัญหาสังคมอันติดตามมาก็มีมาก หลายครั้งเราพบปัญหาเรื่องของเด็กเยาวชนใช้ Sexcam หารายได้ แต่สุดท้ายก็เกิดปัญหาเพราะภาพลับเปลือยกายเป็นคลิปโป๊เครื่องมือข่มขู่ขอมีเพศสัมพันธ์ หลายครั้งคลิปโป๊นั้นก็แพร่กระจายทาง Social Media

ห้วงเวลาหลายปีพวกเรามีบทเรียนจากการใช้อินเทอร์เน็ต Sexcam อาจเป็นช่องทางการสื่อสารที่หลายคนหมิ่นแคลน แต่บางครั้งรูปแบบเว็บไซต์แบบ Sexcam  หากเปลี่ยนแปลงเป็นกิจกรรมการนำเสนอรูปแบบอื่นอันมิใช่ภาพโป๊เปลือยลามกก็อาจได้รับความนิยมในบ้านเรา

ผู้เขียน กระจอกชัย / อ้างอิง ร.ต.ต.ทรงวุฒิ  จันธิมา (2556) มาตรการทางกฎหมายในการป้องกันเด็กและเยาวชนในการเข้าถึงสื่อลามก:ศึกษาการจัดประเภทสื่อลามกทางอินเทอร์เน็ต ,สำนักวิชานิติศาสตร์,มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ,เชียงราย