8 C
New York
วันเสาร์, ธันวาคม 2, 2023

Buy now

spot_img

Ooops... Error 404

Sorry, but the page you are looking for doesn't exist.

ศรีหมึก : เสียงดนตรีจากแผ่นไม้และปลายดินสอ

สายฝนหล่นร่วงลงกระทบหลังคาเสียงดังต๊อกแต๊กๆๆ เสียงดังคล้ายกับเมโทรนอมหรือเครื่องกำหนดจังหวะ แต่เพียงมินานนัก สายฝนก็หล่นเทลงมาจนฟังมิออกว่าเป็นจังหวะใดในเมโทรนอม แต่ทุกสรรพเสียงล้วนมีชีพจรของตน เสียงการเต้นของหัวใจ เสียงลมหายใจ “เสียง” มีผลกับชีวิตและอารมณ์ของผู้คน ฉันมองออกนอกหน้าต่าง มองเห็นสายฝนใต้ผืนฟ้าอันมืดคลึ้ม ก่อนหน้านี้เพียงเล็กน้อย แดดยามบ่ายอันรุ่มร้อนยังแผดเผาผืนหญ้า เพียงพริบตาก็เย็นเยียบเพราะเม็ดฝนและเมฆหม่นที่ปกคลุม ฉันจรดปลายดินสอเขียนอักษรลงกระดาษบนที่วางไว้บนแผ่นไม้บนตักของฉัน เขียนเรื่องราวความฝัน เรื่องราวของดนตรี ไม้แผ่นหนาสีเหลืองนวลแต่มีน้ำหนักเบาทำหน้าที่เป็นแผ่นรองกระดาษได้เป็นอย่างดี ฉันใช้มือเคาะฟังเสียงของมันหลายครั้ง หลายคนเรียกไม้ชนิดนี้ว่า Alder

“ยุทธวิธีและการบริหารเหตุวิกฤต” โดย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ร่วมให้เกียรติบรรยายในหัวข้อ ”ยุทธวิธีและการบริหารเหตุวิกฤต“ ให้กับบุคคลาการ สมาชิกจิตแพทย์, แพทย์ประจำบ้าน ในการประชุมวิชาการประจำปีจิตเวชศาสตร์ไทย ครั้งที่ 51 ประจำปี 2566 (51st Thai Annual Congress of Psychiatry,51st TACP) จัดโดยราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย, สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย และกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ในระหว่างวันที่ 9-10 พฤศจิกายน 2566 ณ โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร

วินัย ดะห์ลัน : ฮอร์โมนก่อความสุข

อารมณ์มนุษย์ สุข สนุก รื่นเริง เครียด เศร้า เสียใจ โกรธ วิตก เป็นผลมาจากการทำงานของสมอง โดยมีสารเคมีอย่างฮอร์โมนเข้าไปควบคุม อยากมีความสุขก็ควรเรียนรู้เรื่องราวของฮอร์โมนกันสักหน่อย ดูว่าจะใช้วิธีไหนในการควบคุมฮอร์โมนเหล่านั้น มีฮอร์โมนอย่างน้อยสี่ชนิดเกี่ยวข้องกับความสุข ได้แก่ โดปามีน (Dopamine) เซโรโทนิน (Serotonin) เอ็นโดรฟิน (Endorphins) และออกซิโตซิน (Oxytocin) ฮอร์โมนกลุ่มนี้ช่วยให้เกิดความรู้สึกเป็นสุขและเพลิดเพลิน...

วินัย ดะห์ลัน : กรมใหม่ในกระทรวงอุตสาหกรรมเป็น “กรมผลิตภัณฑ์ฮาลาล” จะดีกว่าไหม

วันวานอังคารที่ 7 พฤศจิกายน 2566 นายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่ารัฐบาลตระหนักถึงความสำคัญของอาหารฮาลาลในทางเศรษฐกิจซึ่งสามารถส่งออกไปในพื้นที่ที่มีชาวมุสลิมสูง อย่างแอฟริกา ตะวันออกกลาง จึงประสงค์จะยกระดับงานนี้ให้ขึ้นเป็นกรม ทำนองว่าจะจัดตั้งเป็นกรมอาหารฮาลาล หรือกรมฮาลาลในกระทรวงอุตสาหกรรม งานนี้หากเกิดขึ้นจริงจะเป็นผลงานชนิดจับต้องได้ชิ้นแรกๆของรัฐบาลชุดนี้ สังคมจะมีปฏิกิริยาตอบสนองเช่นไร รัฐบาลก็ต้องบริหารจัดการให้เป็นเรื่องเชิงบวกให้ได้ ในฐานะที่ทำงานด้านฮาลาลโดยดูแล “ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” (ศวฮ.จฬ.) ซึ่งเป็นผลจากมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2546 ได้รับรางวัลจากรัฐบาลมาเลเซียใน...

เจตนิพิฐ สังข์วิจิตร โลกกับทฤษฎีดนตรีวิเคราะห์ในมุมมองของดนตรีแจ๊ส

แนวคิดพื้นฐานทางนิ้วระบบเคจด์ สำหรับกีตาร์ไฟฟ้า หรือ Basic Concept The CAGED Fingering System for Electric Guitar คือหนังสือดนตรีเล่มหนึ่งซึ่งหากดูอย่างผิวเผินคงเป็นหนังสือที่น่าเบื่อ แต่เมื่อได้เปิดอ่านและลองหยิบกีตาร์ขึ้นมาเล่นตามแบบฝึกหัด คุณจะรู้ว่า หนังสือเล่มนี้สามารถทำให้คุณพัฒนาทักษะและความรู้ด้านดนตรีได้อย่างรวดเร็ว นั่นทำให้หลายคนเริ่มสนใจว่าผู้เขียนหนังสือเล่มนี้คือใคร?   มองโดยผิวเผิน จตนิพิฐ สังข์วิจิตร เป็นชายผิวขาวร่างสัดทัดสวมแว่นตาไว้หนวดเครา ลักษณะเหมือนผู้ฝึกสอนกีฬา แต่เมื่อได้พูดคุย...

ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลบัตรชมภาพยนตร์ที่ MAJOR CINEPLEX

MAJOR CINEPLEX ร่วมกับ Phayaobiz.com จัดกิจกรรมตอบคำถามรับรางวัลบัตรชมภาพยนต์จำนวน 10 รางวัล เพียงผู้อ่านเว็บไซต์ Phayaobiz.com ตอนคำถาม พร้อมกับเขียน ชื่อ นามสกุล ลงในกล่องแสดงความคิดเห็น ผู้ตอบคำถามถูกต้องจะได้รับสิทธิในการเข้าชมภาพยนต์ ที่โรงภาพยนต์ MAJOR CINEPLEX : Phayao ห้างสรรพสินค้าเจริญภัณฑ์ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ รางวัลละ 2 ที่นั่ง...

ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่กา เปิดเผยข้อมูลเหตุรับแจ้งที่นักศึกษา ม.พะเยา ถูกหลอกลวงมากที่สุดในปี 2566

พ.ต.อ.วสวัตติ์  จันทร์ต๊ะฝั้น ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่กา ตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา เผยข้อมูลการจัดอันดับเหตุรับแจ้งที่นักศึกษามหาวิทยาลัยพะเยา ถูกหลอกลวงมากที่สุด ตั้งแต่เดือน มกราคม - ตุลาคม 2566 โดย ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาตั้งแต่ พ.ศ.2565-2566 เกิดเหตุฉ้อโกงออนไลน์เพิ่มมากขึ้นในพื้นที่ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งเข้ามาแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรแม่กาและแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ โดยสถานีตำรวจภูธรแม่กา ดำเนินการ ออกหมายเรียก ออกหมายจับ ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาจำนวนหลายราย...

RedLife

ภาพยนตร์อันเป็นเสียงสะท้อนจากมุมมืดของสังคมไทย ความเลวทรามอันห่อหุ้มความรักที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับจิตใจของตัวละคร RedLife ภาพยนตร์คนไทยที่นำเสนอความรักในมุมมองที่เราไม่เคยมองเห็น อาชญากรรมของเด็กหนุ่มที่หลงรักสาวโสเภณีเพราะพ่อถูกจำคุก แม่วัยชราที่ต้องขายตัวเพื่อหาเงินส่งลูกเรียนหนังสือ  ความรักที่ซ่อนลึกอยู่ในซอกหลืบของสังคมซึ่งคนไทยไม่อาจปฏิเสธได้ ชมภาพยนตร์ RedLife ได้แล้ววันนี้ที่ MAJOR CINEPLEX https://www.youtube.com/watch?v=D26FxwBMI2M

Stay Connected

22,046แฟนคลับชอบ
3,912ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles