23.4 C
New York
วันจันทร์, กันยายน 26, 2022

Buy now

spot_img

Ooops... Error 404

Sorry, but the page you are looking for doesn't exist.

Thailand Biennale 2023 : Ep.6 พานทอง แสนจันทร์ สร้างถนนศิลปะอำเภอพาน เชื่อมโยงเทศกาลศิลปะเบียนนาเล่

พานทอง แสนจันทร์ คือศิลปินเชียงราย ผู้บุกเบิกศิลปะร่วมสมัยด้วยการนำเสนอภาพความรู้สึกบนใบหน้าพระพุทธรูป นักสะสมผลงานศิลปะชาวต่างชาติชื่นชมและนิยมเก็บสะสมผลงานของเขา นั่นทำให้พานทอง แสนจันทร์ มีชื่อเสียงและมั่นใจว่า เขาสามารถเลี้ยงตนเองด้วยอาชีพศิลปินอิสระ เขาตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งอาจารย์ กลับมาทำงานศิลปะอย่างจริงจังที่บ้านเกิดของตน สร้างเครือข่ายศิลปิน ทำงานศิลปะเชื่อมโยงสังคม เขาใช้ศิลปะในการทำกิจกรรมและงานเทศกาลสำคัญ สร้างการมีส่วนร่วม ทำให้ผู้คนได้เห็นประโยชน์ของศิลปะ ภาพความรู้สึกบนใบหน้าพระพุทธรูป ผมเป็นคนเชียงราย เกิดที่อำเภอพาน ชอบเรียนศิลปะและสอบได้คะแนนเต็มในวิชาศิลปะตั้งแต่เด็ก ผมเรียนศิลปะจนจบการศึกษา ปวส. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ,ปริญญาตรีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บางแสน เริ่มประสบการณ์ทำงานจากฝ่ายโฆษณาบริษัทเอกชน...

Phayao showcase & Work shop

วันศุกร์ที่ 9 กันยายน 2565 นายศักดิ์ฤทธิ์ สลักคำ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานเปิดงาน Phayao showcase & Work shop เปิ้นแป๋ง ตั๋วผ่อ # พะเยามีดี บริเวณลานเอนกประสงค์หลังเทศบาลเมืองพะเยา ติดกว๊านพะเยา เยี่ยมชมการจัดนิทรรศการและการแสดงผลงานทางด้านการเกษตรของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในส่วนสำนักงานเกษตรจังหวัดพะเยามีนายสวัสดิ์ กะรัตน์ เกษตรจังหวัดให้การต้อนรับ

เจริญภัณฑ์เอ็กซ์เพลสสาขาที่ 13

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2565 นายปกรณ์ ซือสุวรรณ ผู้จัดการเจริญภัณฑ์ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ เป็นประธานเปิดเจริญภัณฑ์เอ็กซ์เพลสสาขาที่ 13  สาขาบ้านต๋อม อำแภอเมือง จังหวัดพะะยา บริเวณติดกับเทศบาลบ้านต๋อม โดยมีการจัดโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม ให้กับผู้บริโภค เพื่อกระตุ้นนเศรษฐกิจ

รศ.ดร.มนตรา พงษ์นิล กับชีวิตนักวิจัยการเคลื่อนไหวประชาสังคม

รศ.ดร.มนตรา พงษ์นิล คืออาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เขาเป็นนักวิชาการหัวก้าวหน้า ถูกดำเนินคดีเพราะการร่วมชุมนุมทางการเมืองอันเป็นความผิดตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งภายหลังศาลพิพากษายกฟ้อง เขาคือบุคคลหนึ่งซึ่งอยู่ในบัญชีรายชื่อที่รัฐกำลังจับตามอง ด้วยแนวคิดก้าวหน้าด้านประวัติศาสตร์ สังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ทำงานวิจัยการเคลื่อนไหวประชาสังคมในพื้นที่จังหวัดพะเยา ปัจจุบันเขากำลังสร้างพื้นที่ทดลองในชมรมนิสิตนักศึกษาเพื่อการพัฒนาประชาธิปไตย รศ.ดร.มนตรา พงษ์นิล ยังมีความหวังว่า วันหนึ่ง รัฐบาลไทยจะรับฟังความคิดเห็น ปรับท่าทีอันมีต่อประชาชน เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบการเมืองการปกครองของไทยโดยไม่มีการใช้ความรุนแรง ลูกชายที่เติบโตในค่ายทหาร พ่อผมเป็นคนจังหวัดอุดรธานี แม่ผมคนอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช พ่อแม่ของผมรับราชการ พ่อรับราชการทหาร...

“คำทำนาย : ครูบาเจ้าศรีวิชัย” ต๋นบุญแห่งล้านนาไทย หนังสือดีโดย ฉลอง พินิจสุวรรณ

“ฉลอง พินิจสุวรรณ” คือหนึ่งในศิลปินรุ่นบุกเบิกที่เรียกตนว่า “9 สล่าเชียงราย” อันปฏิเสธมิได้ว่ารับอิทธิพลทางความคิดจากอาจาย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินรุ่นพี่มาอย่างมากล้น แต่เมื่อชมผลงานศิลปะของฉลองกลับมองเห็นอัตลักษณ์อันโดดเด่นเป็นตัวตน เทคนิคการเขียนภาพด้วยปากกาด้ามเดียว ใช้วิธีเขียนด้วยการ จุด…จุด…จุด… เพ่งสมาธิ นิ่ง สงบ พินทุแต่ละจุดร้อยเรียงเป็นผลงานศิลปะบนผ้าใบขนาดใหญ่ เทคนิคการเขียนภาพด้วย จุด…จุด…จุด… ยังส่งผลต่อกลวิธีการเล่าเรื่องในงานเขียนหนังสือของฉลอง ปากกาด้ามเดียวทั้งวาดรูปและเขียนหนังสือจึงได้รับฉายาว่า… “เป็นนักเขียนตัวจริง”  ฉลอง พินิจสุวรรณ เปิดตัวหนังสือเล่มล่าสุด...

Thailand Biennale 2023 : Ep.5 ทรงเดช ทิพย์ทอง ทางสายตรงสู่พุทธศิลปกรรม

ทรงเดช ทิพย์ทอง คือศิลปินที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย เขาประสบความสำเร็จตั้งแต่วัยหนุ่ม มีชื่อเสียงจากการได้รับรางวัลประกวดแข่งขันผลงานศิลปะหลายรายการ เขาได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ พ.ศ.2533 จนถึง พ.ศ.2541 รางวัลสุดท้ายที่ได้รับคือ รางวัลที่ 1 เหรียญทองบัวหลวง ประเภทจิตรกรรมแบบประเพณี ครั้งที่ 22 เขาส่งผลงานเข้าประกวดเพื่อจะได้เงินรางวัลสำหรับเป็นทุนการศึกษา ปัจจุบัน เขาจบปริญญาโทสาขาศิลปไทย มหาวิทยาลัยศิลปากร ประกอบอาชีพศิลปินอิสระ ทำงานเป็นอาจารย์และเป็นผู้ออกแบบหลักสูตรพุทธศิลปกรรม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง https://www.youtube.com/watch?v=SmdopabebRQ ต้นกำเนิดแห่งแรงบัลดาลใจในพุทธศิลป์ ผมเกิดที่บ้านแม่คำสบเปิน...

Thailand Biennale 2023 : Ep.4  สมลักษณ์ ปันติบุญ 47 ปี แห่งวิถีศิลปินในโรงปั้นเซรามิก 

สมลักษณ์ ปันติบุญ คือ ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานปั้นเซรามิกและภาพจิตรกรรมอันเกิดจากดินและสีผสม เขานำเสนอผลงานศิลปะอันเป็นนามธรรม โดยได้รับอิทธิพลทางความคิดและการทำงานจากศาสนาพุทธนิกายเซน (Zen) เขามีประสบการณ์ทำงานให้กับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ร่วมงานกับพระนิกายเซน ทำหน้าที่สอนศิลปะให้กับผู้ลี้ภัยสงครามสัญชาติลาวและเขมรที่ค่ายอพยพลี้ภัยในเมืองไทย ต่อมาเขาเดินทางเพื่อศึกษาศิลปะการทำเครื่องปั้นดินเผาที่ประเทศญี่ปุ่น โดย พ.ศ.2540 สมลักษณ์ ปันติบุญ ได้รับรางวัลที่สอง Asian ART &Crafts Exhibition ,พ.ศ.2543 ได้รับรางวัลที่สอง...

เกษตรอำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา มอบกล้าพันธุ์ผักแก่นักเรียน

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2565 นายการุณย์ มะโนใจ เกษตรอำเภอเชียงม่วน พะเยา มอบกล้าพันธุ์ผักให้ นักเรียนโรงเรียนอนุบาลเชียงม่วน หมู่ที่ 1 บ้านม้าง ต.เชียงม่วน อ.เชียงม่วน จ.พะเยา และ โรงเรียนบ้านไชยสถาน หมู่ที่ 4 ต.เชียงม่วน อ.เชียงม่วน จ.พะเยา...

Stay Connected

22,046แฟนคลับชอบ
3,505ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles