20.7 C
New York
วันอังคาร, ตุลาคม 3, 2023

Buy now

spot_img

The Inspiration

INSPIRATION

History

Thailand Biennale

spot_img

NON-FICTION

พระยายุทธิษฐิระ : ผู้สร้างวัดติโลกอาราม

0
พระยายุทธิษฐิระ คือ เจ้าเเมืองพะเยา สืบเชื้อสายราชวงศ์พระร่วงเจ้าเมืองสุโขทัย พระเจ้าติโลกราชเกลี้ยกล่อมพระยายุทธิษฐิระเป็นบุตรบุญธรรมและช่วยทำศึกสงคราม เมื่อสงครามเสร็จสิ้น พระเจ้าติโลกราชให้พระยายุทธิษฐิระปกครองเมืองพะเยา (พ.ศ.2011-2022) พระยายุทธิษฐิระศรัทธาพุทธศาสนา ส่งเสริมภิกษุให้ศึกษาธรรมตามแนวทางมหายาน ทรงสร้างวัดป่าแดงบุญนาคและสร้างวัดติโลกอาราม ผืนน้ำ “กว๊านพะเยา” เป็นประกาย แสงดวงตะวันงดงามท่ามกลางโบราณสถานซึ่งตั้งอยู่กลางน้ำมีชื่อว่า...

Emotion Mod

ขอบคุณความรักบนโลกใบนี้

0
โลกนี้มีสรรพสิ่งนานา มีความงามและความไม่งาม มีความพึงพอใจและความไม่พึงพอใจ มีความสว่างและความมืด เช่นเดียวกับใจของคน มีทั้งความสุขและความทุกข์นานา เมื่อฉันปรารถนาให้ตัวเองมีความสุข ฉันจึงหวนคิดพิจารณาว่าควรทำอย่างไร ยามที่ฉันมีความสุขคือตอนไหน ตอนที่รู้สึกใจดีกับผู้อื่นทำให้ฉันมีความสุข หรือเพราะฉันมีความสุขจึงใจดีกับผู้อื่น

Columnist

เกื้อพงษ์ ชัยดรุณ 35 ปีของชีวิตบนวิถีนักอ่าน-แปลจารึกโบราณ

0
น้อยคนนักจะรู้จักตัวตนของ เกื้อพงษ์ ชัยดรุณ หรือ Mr.Kueaphong Chaidarun นักวิชาการอิสระวัย 63 ปี ใช้ชีวิตอย่างสมถะชอบเดินทางสำรวจแหล่งโบราณสถานในจังหวัดพะเยา. เวลา 35 ปี ของการศึกษาค้นคว้าประวัติศาสตร์โบราณคดีท้องถิ่น การค้นพบหลักศิลาจารึกโบราณเป็นงานที่เขาสนใจ เขาทุ่มเทจิตวิญญาณให้กับการอ่านการแปลภาษาโบราณบนหลักศิลาจารึก ทำให้บทความวิชาการด้านประวัติศาสตร์เมืองพะเยาเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลาย บทความทางวิชาการที่เขียนโดยเกื้อพงษ์ ชัยดรุณได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่เป็นหนังสือจำนวนกว่า 30 เล่ม บทความถูกอ้างอิงและจัดทำเป็นแผนพัฒนาจังหวัดพะเยา ประเทศไทย ...

ARTBRIDGE

spot_img

Art Inspiration

Thailand Biennale 2023 : ทรงเดช ทิพย์ทอง ทางสายตรงสู่พุทธศิลปกรรม

0
ทรงเดช ทิพย์ทอง คือศิลปินที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย เขาประสบความสำเร็จตั้งแต่วัยหนุ่ม มีชื่อเสียงจากการได้รับรางวัลประกวดแข่งขันผลงานศิลปะหลายรายการ เขาได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ พ.ศ.2533 จนถึง พ.ศ.2541 รางวัลสุดท้ายที่ได้รับคือ รางวัลที่ 1 เหรียญทองบัวหลวง...

Believe and faith

INSPIRED LIFE

MUSIC

STORY OF MUSIC : กอล์ฟ ทีโบน กับกระบวนการสร้างสรรค์ทางดนตรีจากวิถีศิลปะ

0
กอล์ฟ ทีโบน หรือ นครินทร์ ธีระภินันท์ คือมือกีตาร์วงทีโบน (T BONE) วงดนตรีระดับตำนานที่ทำให้คนไทยรู้จักดนตรี เร็กเก้ สกา กอล์ฟ ทีโบน มีพื้นฐานด้านการเรียนศิลปะ มีประสบการณ์ทำงานเป็นอาจารย์สอนดนตรี มหาวิทยาลัยศิลปากร มีความสามารถด้านการประพันธ์เพลงและการอิมโพรไวส์ที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว (Improvisation) ลักษณะการนำเสนอดนตรีบนเวทีของทีโบนจึงคล้ายกับการเล่นดนตรีแจ๊ส ที่มีความสดและสนุก แต่ใช้วิธีคิดและกระบวนการสร้างสรรค์ทางศิลปะ ทำให้ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ผลงานเพลงของทีโบนถูกพัฒนาให้มีลักษณะร่วมสมัย เป็นที่ยอมรับของนักฟังเพลงทั้งในประเทศไทยและในระดับสากล

PHAYAO TV

spot_img

Culture

ผช.ศ.เอกพงษ์ เรือนอุ่น กับการรื้อฟื้นประวัติศาสตร์พระพุทธรูปไม้แกะสลักที่สูญหายนานนับ 100 ปี

0
การแกะสลักพระพุทธรูปไม้ถวายพระ เป็นประวัติศาสตร์อันขาดหายจากสังคมพุทธศาสนานานนับร้อยปี เหลือเพียงพระพุทธรูปไม้แกะสลักโบราณถูกจัดวางไว้หลังพระประธานตามโบสต์วิหารในภาคเหนือ ซึ่งยุคสมัยก่อน การแกะสลักพระพุทธรูปไม้ถวายพระได้รับความนิยมเพราะเชื่อว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์คน เคราะห์บ้าน  เคราะห์เมือง ปัจจุบัน พ.ศ.2566 การแกะสลักไม้ถวายพระสูญหายจากประวัติศาสตร์ กระทั่งถูกศึกษาวิจัยและรื้อฟื้นโดยกลุ่มอาจารย์มหาวิทยาลัยพะเยา  

Life Inspiration

สมเกียรติ เขื่อนเชียงสา ลูกชายของสายน้ำแม่อิง

0
ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของสายน้ำ รัฐยังคงมีนโยบายให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจฐานราก จนมองข้ามระบบนิเวศน์ธรรมชาติ ฝูงปลา สัตว์น้ำ และวัฒนธรรมชุมชนริมฝั่งแม่น้ำ. นายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา หรือ Mr.Somkiat Khuanchiangsa ชายวัย 53 ปี...

Music Inspiration

STORY OF MUSIC : Gibson SG และจังหวะชีวิตดนตรีของ คชภัค ผลธนโชติ

0
คชภัค ผลธนโชติ (CHODCHAPAK PHOLTHANACHOD) หรือ พล Clash คือบุคคลที่น่าสนใจในแง่มุมของการใช้ชีวิต เขาประสบความสำเร็จจากกการทำงานในวงการดนตรี เริ่มจากการเซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัดค่ายอัพจี เครือจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ทำงานพิธีกรรายการดนตรี เติบโตในสายงานการผลิตดนตรี Music...
spot_img

Guitar Inspiration

STORY OF MUSIC : วลีดนตรีไทยในเสียงกีตาร์ “หนูมิเตอร์”

0
สร่างศัลย์ เรืองศรี (SRANGSAN RUENGSRI) หรือ “หนูมิเตอร์” คือตัวอย่างศิลปินที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในวงการดนตรีของประเทศไทย เขาเล่นดนตรีตั้งแต่เด็ก เรียนจบปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม เชี่ยวชาญการเล่นเครื่องดนตรีไทยและเครื่องดนตรีสากลเกือบทุกชนิด เริ่มทำงานดนตรีจากการชักชวนของอาจารย์ ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี “หนูมิเตอร์” ทำงานดนตรีนานกว่า 30 ปี ทำงานบันทึกเสียงมากกว่า 10,000 เพลง เขาเป็นที่จดจำของแฟนเพลงเพราะการเป่าขลุ่ยและเล่นกีตาร์ สร้างวลีทางดนตรี ( Malody ) จากดนตรีไทย ทำให้เกิดสำเนียงการเล่นดนตรีมีอัตลักษณ์